Khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân 8 tại Dallas,Texas
Mùa Thu tại vùng bắc Texas có lẽ không được tô màu đẹp bằng những nơi như Virginia hoặc đông bắc Hoa Kỳ. Nhưng khách từ xa vẫn có thể cảm nghiệm được nét “thu về” qua vài cánh lá vàng phơi ḿnh đó đây trên các sân vườn. Mặc dù mùa Thu chứa đựng sự mệt mỏi và héo tàn, nhưng nó cũng có thể giúp làm tươi lại những cuộc t́nh đă một thời sống động. Đấy cũng là ḷng ao ước của những cặp vợ chồng và các anh chị GĐ Đồng Hành.

Tại thành phố Dallas vào dịp cuối tuần qua, 06/11/09 – 08/11/09, các anh chị em ban MVGĐ Đồng Hành đă tổ chức khoá Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân lần thứ 8. Được biết đây là khoá tham dự đông nhất (53 cặp) mà được thực hiện lần đầu tại vùng Dallas-Ft. Worth và phụ cận, với sự cộng tác đặc biệt của GX Th. Phêrô. Tổng cộng các tham dự viên và BTC là hơn 150 người, trong đó có cha Âu Q. Thanh (Tuyên Úy), cha Uông Q. Lượng (Tư Vấn Hôn Nhân), 2 nữ tu, 2 thầy phó tế, và cha sở Phạm V. Chinh cũng như Cha Nguyễn Thành Liêm, CT LĐCGVNHN. Cha xứ Chinh đă điều động các giáo dân để giúp ban tổ chức thể hiện buổi canh tân rất chu đáo với đầy đủ các phương tiện từ đồ ăn, thức uống, đến hệ thống audio-visual, pḥng họp, và nơi cầu nguyện. Quả là một đóng góp lớn cho một xứ đạo Việt khi phải hy sinh không nấu ăn gây quỹ hằng tuần hầu có thể phục vụ các anh chị em tham dự khóa.

Khi nói về CTĐSHN, th́ có những nhận xét không đúng v́ hiểu lầm. CTĐSHN không phải là một dịp để được nghe các cặp vợ-chộng “kể tội” nhau, và nó càng không là dịp để “dạy đời” các tham dự viên. Các đề tài chia sẻ trong khóa không chứa đầy các từ ngữ/giáo lư chuyên môn về hôn nhân, và cũng không do các linh mục hoặc tu sĩ thuyết giảng.

Từ “tán dương” (celebrate) có lẽ là chữ kép hợp nhất để diễn tả các sinh hoạt trong một khóa CTĐSHN do nhóm Đồng Hành thực hiện. Khi tán dương, ăn mừng hay khen ngợi một việc ǵ hoặc một công tŕnh nào đó, người ta xét lại cái quá tŕnh để rồi cảm kích, suy tư về những kinh nghiệm và định lại hướng đi tương lai. Quả vậy, các sinh hoạt trong khóa CTĐSHN được soạn thảo và thi hành với mục đích giúp các tham dự viên nh́n lại cuộc sống hôn nhân qua nhiều khía cạnh khác nhau, và từ đó ư thức thêm về những điểm mà có thể cải tiến hầu dẫn tới hạnh phúc và b́nh an tâm hồn. Những khía cạnh hôn nhân được các cặp đă từng trải đứng ra và “bẻ bánh cuộc đời” để san sẻ lại cho các tham dự viên.

 
Lối bẻ bánh cuộc đời của họ hơi giống như Đức Giêsu xưa kia đă “kể truyện” để đưa Tin Mừng vào ḷng dân chúng. Những mẫu chuyện đời được phân phát ra thành các đề tài như: chịu đựng, khám phá cái tôi trong “chúng tôi”, đàm thoại, tha thứ, ân ái, nền tảng, gia đ́nh và v.v... Lồng vào những đề tài chia sẻ và hội thảo nhóm, các cặp tham dự những nghi thức cầu nguyện, thắp nến hiệp nhất, và tha thứ cho nhau giống như xưa Chúa Giêsu xóa dấu trên cát khi tha tội người đàn bà ngoại t́nh. Có những cặp đă th́ thầm bên tai nhau khá lâu để chia sẻ những lời tha thứ và thông cảm về những đau khổ mà thời gian đă làm họ gây ra cho nhau một cách vô t́nh. Có vài tham dự viên chia sẻ những bức thư t́nh chan chứa lời âu yếm và đau ḷng khi không gần nhau. Những lời yêu thương mà đă bị cuộc sống cay cuồng làm cho họ quên đi cách bộc lộ để rồi t́nh yêu hôn nhân bị héo ṃn một cách âm thầm. Cũng có bức thư nói lên sự đau khổ v́ đă đổ vỡ nhưng qua buổi CTĐSHN, họ đă xét lại và ao ước hàn gắn vết thương để cùng trở lại với nhau trong quăng đường c̣n lại. Thật cảm phục, và cũng thật tội nghiệp v́ khóa đă cho mọi người cảm nghiệm được nhiều cái đau khổ trong cuộc sống hôn nhân mà có thể tránh được.

Sau những đề tài khá nặng về chất lượng hôn nhân, tối thứ Bảy, BTC đă tạo cơ hội cho các cặp được mừng lại tiệc cưới của họ bằng buổi celebration trịnh trọng. Mọi người mặc đồ đẹp, chụp h́nh riêng từng cặp và bước vào một bữa tiệc rất thịnh soạn không kém ǵ nhà hàng bốn sao. Trong bầu khí vui tươi và tạm gạt các lo lắng về việc làm/gia đ́nh con cái, các cặp t́nh nhân được nếm lại giây phút thời mới quen nhau giống như những buổi ḥ hẹn tại các nhà hàng.

Mọi sinh hoạt trong 2 ngày rưỡi của khóa được xếp đặt chặt chẽ, liên tục và quan trọng là không buồn ngủ. Họ tận dụng các cách thức để giúp các người tham dự hấp thụ và cảm nghiệm một cách sống động. Trong 10 đề tài, 5 nghi thức cầu nguyện và thánh lễ, không ít th́ nhiều, các người tham dự đều bị đánh động phần nào. Sự đánh động này một phần là do các cặp chịu mở ḷng để Chúa Thánh Thần tác động. Phần kế là do nhóm các anh chị hỗ trợ sau lưng bằng lời cầu nguyện liên bỉ.

Quả vậy, theo lời chia sẻ của các cặp vợ chồng ngày cuối khóa, có lẽ bài chia sẻ làm nhiều người suy nghĩ nhất về những đau khổ trong cuộc sống gia đ́nh là đề tài “Khi Thịnh Vượng Cũng Như Lúc Gian Nan”; một bài dễ nhớ và rất thông dụng là chủ đề “Đối Thoại Trong Hôn Nhân”. Bài học dí dỏm nhưng lại thực tế là “Ân Ái Trong Hôn Nhân”. Tóm lại, các anh chị em tham dự khóa CTĐSHN 8 đă ra về với những viên gạch mà có thể giúp họ tiếp tục xây nền móng của gia đ́nh họ. Những viên đá này là đức tin, t́nh yêu, ḷng tha thứ và hy sinh, những mơ ước và vui đùa (humor). Dĩ nhiên viên gạch đàm thoại sẽ được tận dụng nhiều hơn để giúp các cặp vợ chồng phá đi những hiểu lầm. Trong bài cuối cùng, anh/chị trưởng của BTC có khuyên các cặp hăy cố gắng làm sao để “trở thành những dấu chỉ t́nh yêu Thiên Chúa” tại mái ấm gia đ́nh. Gia đ́nh chỉ có thể là điểm tựa khi có sự hiện diện của Thiên Chúa, tức là sự yêu thương và cho đi của mỗi người.

Trước khi tham dự, có lẽ hơn một nửa số người nghĩ rằng khóa này chỉ là buổi hội thảo giống như những buổi khác. Nhưng sau khóa, mọi người cảm thấy nhẹ nhơm [không ǵ tốt bằng khi được tha thứ], b́nh an và phấn khởi hơn. Phấn khởi v́ biết được rằng đời sống hôn nhân của họ nằm trong kế hoặch của Thiên Chúa. V́ vậy cuộc sống hôn nhân Công Giáo của họ khác thường, và ân sủng của bí tích hôn phối đủ để họ vượt qua những trở ngại trong cuộc đời. Điều quan trọng là không nản ḷng, nhưng luôn trông cậy vào Chúa và liên kết với Người qua Thánh Thể và đời sống cầu nguyện. Thiếu Chúa th́ sẽ mất tất cả.

Mùa Thu vùng Dallas năm nay sẽ không như những mùa trước. “Đấng cho mưa đúng thời đúng buổi” đă dùng khóa CTĐSHN như làn “mưa xuân tưới gội đất đai” khô cằn để rồi họ sẽ tiếp tục yêu thương và “thành một xương thịt.”

Dominic Thiện

 

feedback                        

Khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân 8      Mùa Thu tại vùng bắc Texas có lẽ không được tô màu đẹp bằng những nơi như Virginia hoặc đông bắc Hoa Kỳ. Nhưng khách từ xa vẫn có thể cảm nghiệm được nét “thu về” qua vài cánh lá vàng phơi ḿnh đó đây trên các sân vườn...

Một chút Tâm T́nh cho các anh chị       Nhớ đến những chứng từ trong khóa CTDSHN #7, qua các đề tài chia xẻ từ các đôi vợ chồng, cho dù có cặp đă dầy dặn tuổi đời và tuổi nhân đức, mỗi đời sống gia đ́nh vẫn phải chịu thử thách, thanh tẩy như vàng ṛng trong lửa, từng khuân mặt ẩn dấu...

Cảm Nghiệm Tham Dự CTĐSHN 7
Chuyến bay t San Diego, CA vào buổi sáng th Sáu, 14/8/2009 đă đưa chúng tôi và một cháu trai tr lại San Jose để chuẩn bị tham d khóa CTDSHN 7 trong ba ngày cuối tuần...

Cảm Nghiệm sau khóa CTĐSHN 7
Khi chúng em được anh chị Hưng-Kim Anh giới thiệu về khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân 7, chúng em rất thắc mắc và do dự v́ không biêt là ḿnh có nên tham dự hay không và sẽ học được điều ǵ trong khóa này. Bởi v́ chúng em luôn nghĩ rằng gia đ́nh chúng em rât hạnh phúc...

Cảm Nghiệm Tham Dự Family Summit Thú thật là có nhiều lúc Hồng đă nghĩ đến việc hủy bỏ chuyến đi San Jose và không tham dự Family Ministry Summit kỳ này. Phần th́ quá nhiều công việc bận bịu, phần th́ cũng muốn để dành ngày.....

 
CTDSHN-7 CTDSHN-6 SUMMIT

 

CTDSHN-5 CTDSHN-4 CTDSHN-3

 

CTDSHN-8
 
 
Copyright © 2009 www.ctdshn.donghanh.org. All Rights Reserved.