Ai Bảo Hôn Nhân Là Khổ

"Ai bảo hôn nhân là khổ?
Hôn nhân sướng lắm chứ ! "Thiệt không ?
Sướng cũng có, khổ cũng có, tùy phần số. Nhưng tôi đây, sướng nhiều hơn khổ. Trời cho mà.
Bạn hỏi : Nguyên nhân nào khiến tôi tham dự khóa 23 nầy ?
Khi tôi mời gọi bạn bè tham gia th́ ai cũng hỏi :
- Anh có đi không ?
- Hỏi chi vậy ?
- Nếu anh đi th́ tôi đi.
- Tôi sẽ đi.
- Vậy th́ tôi đi.
- Chắc nhé.
- Sure.
Vậy mà nhiều người vẫn cho tôi leo cây. Đó là chuyện nhỏ.
Chuyện lớn, tôi đi v́  trân quư công lao và thời giờ các con cháu và các vị trong Ban Mục Vụ Gia Đ́nh của cộng đoàn Đồng Hành đă bỏ ra, để tổ chức khóa nầy. Tấm ḷng và tâm huyết của mọi người, với ước mong  được cống hiến cho chúng ta những phương thức mới, để giúp ḿnh có thêm hạnh phúc, th́ tại sao ḿnh lại không đáp ứng ? Và cũng hiếu kỳ muốn xem có ǵ mới lạ .
Và khi đến rồi mới biết, quả là có nhiều mới lạ.
Tôi khám phá ra rất nhiều vấn đề của các gia đ́nh trẻ , một số cũng đă nghỉ đến phải xa nhau. Con cháu tôi cũng có đứa lâm vào t́nh trạng nầy.

Tôi rất có phước, v́ vợ chồng tôi đă kết hôn gần năm mươi năm rồi mà vẫn mặn nồng như hồi mới cưới. Ê ! Ê ! Đừng nói tui xạo nghe. Không tin cứ hỏi "bà xă" tôi sẽ rỏ. Email của bả là :
"không hỏi cũng nói@cox.net"
Trong khóa nầy, tôi nhận nhiều hơn cho. Những kinh nghiệm nầy rất có ích để giúp tôi truyền đạt cho những ai gặp phải những rắc rối trong đời sống hôn nhân mà tôi sẽ gặp.
 Điều tôi cảm động nhứt là nh́n thấy quá nhiều nước mắt. Những tâm t́nh của từng người, từng người,
 chia sẻ cho nhau,..
 quá chân thành,...
 quá tha thiết,...
 làm cho không ai ngăn được cảm xúc,
 và từng ḍng lệ,
 từng ḍng lệ,
 thổn thức, thi nhau tuôn tràn.
 Tôi cũng đă khóc và thấy ḷng ḿnh ḥa nhập vào ḍng tâm tư của mọi người, một cách kỳ diệu.
                             "Khóc đi em, khóc đi em.."
 Khóc cho những giọt lệ làm tan đi mọi ưu phiền, rửa sạch mọi lỗi lầm và xin tha thứ cho nhau. Tôi cảm tạ ơn Chúa.

Riêng tôi, tôi muốn góp thêm một chút ư kiến để truyền lại vài "bí kíp"cho các đấng mày râu, cho cuộc sống hôn nhân của ḿnh thêm mùi mẩn, ngoài những điều được tŕnh bày trong khóa.

1-  Hăy nhớ câu thần chú nầy -" Dạ, thưa bà!".
 Đây không phải là lời nói đùa. Tôi đă áp dụng hằng ngày và kết quả rất  mỹ mản. Nói như vậy là tại v́ vợ chồng tôi hay tếu. Mỗi lần bả nghe câu nầy th́ trợn mắt với tôi, nhưng tôi biết trong ḷng bả rất thích. Các bạn  có thể nói : "Yes, Honey." Nhịn nhục bao giờ cũng có kết quả tốt. Đừng sợ mất mặt. Bảo đảm không hay không lấy tiền.

2- Quan tâm và chăm sóc bằng hành động.
Không nằm coi TV để vợ rửa chén. Cam tâm t́nh nguyện làm tất cả những việc nặng nhọc như cắt cỏ, lau nhà, hút bụi, ủi đồ, rửa chén, làm cá, chặt thịt, lặt rau, đi chợ....Những việc nầy, ngoài đở đần cho vợ, c̣n giúp chúng ta vận động thân thể, rất tốt cho sức khỏe. Không tin cứ làm thử coi. Tôi nhờ vậy mà được bà xă mua bia, thưởng cho đều đều.

3- Đấm bóp và gải lưng hằng đêm.
Việc nầy tuy nhỏ nhưng kết quả lớn vô cùng.

4- Lảng mạn một chút.
Hát hay đàn cho bà xă nghe những bản bả thích. Tôi sắm đàn cũng v́ mục đích nầy. Nếu có thể làm thơ th́ hăy viết những câu ca tụng công lao và đức hạnh của bả, không cần chải chuốt nhưng phải thật ḷng. Đây là thí dụ vài câu thơ của tôi:

"Bốn chín năm trời, trôi bốn phương,
Sa cơ thất thế, vẫn c̣n thương
Lên voi, xuống chó, đều không bỏ,
Má mầy nghỉ tới, th..i..ệ..t là thương."

5- Tập cho bà xă biết nhấp nháp một chút rượu để phu thê cùng đối ẩm.
6- Chót hết, tiền bạc coi là của chung, vợ chồng xài thoải mái, miển đừng phí phạm.

Đó là tất cả những ǵ tôi thực hành hằng ngày.Tuy nhiên, hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, xin tuỳ nghi mà áp dụng. Cho tới bây giờ cuộc sống gia đ́nh của vợ chồng tôi vẫn tràn đầy hạnh phúc. Nếu bây giờ cho tôi cưới vợ lại, tôi vẫn chọn bả.

Các bạn già ơi, ai chưa đi dự khoá "Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân" th́ lần tới hăy đi cho biết nha.Thật là tuyệt vời trên tưởng tượng. Sẽ không uổng phí thời giờ đâu, tôi bảo đảm.

Thân mến,

Đặng Trương
Phoenix, 3/19/2014

 
Cảm Nghiệm Tham Dự Khóa CTDSHN12 Hai em xin gởi đến các cha va các anh chị lời cám ơn và ḷng chân thành biết ơn về sự tử tế, nụ cười, cử chỉ săn sóc, bữa ăn dọn sẵn, thức ăn thịnh soạn va ngon miệng, bài chia xẻ chân thành và thiết tha, không khí đầm ấm, thân hữu, lời giảng ư nghĩa và thiêng liêng... 

Cảm Nghiệm Tham Dự Khóa CTDSHN11 Kính mến gửi các anh chị em trong ban tổ chức/phục vụ:Trước hết cho hai vợ chồng chúng tôi kính gởi những lời ngợi khen và cảm ơn các anh chị em trong ban phụcg vụ đă hy sinh rất nhiều công sức và thời gian để tổ chức một khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân lần thứ XI ở Wheat Ridge- Colorado thật chu đáo,

Last weekend's Retreat (CTDSHN 10)    Thank you Thank you!! Last weekend's retreat was such an inspiring experience for Tai Huong!! The planning, the leadership, the cooperation from everyone involved at all levels were just phenomenal!!! 

Cảm nghiệm về khoá CTDSHN 10        V́ vừa đi khóa tĩnh tâm gia đ́nh khoảng 3 tuần trước khi giáo xứ có khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân (CTĐSHN), và cũng đă nhận lời phục vụ trong các bữa ăn của khóa nên vợ chồng chúng tôi không có ư định tham dự khóa học CTĐSHN…

Lời Nhắn Nhủ Chân T́nh                       Chúng em lấy  nhau được mười một năm, chung sống với nhau niềm vui nhiều hơn nỗi buồn.  Thế nhưng, cách đây không lâu, chuyện không vui cũng không tránh khỏi, những đụng chạm thường ngày, những bất b́nh…

Khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân 8      Mùa Thu tại vùng bắc Texas có lẽ không được tô màu đẹp bằng những nơi như Virginia hoặc đông bắc Hoa Kỳ. Nhưng khách từ xa vẫn có thể cảm nghiệm được nét “thu về” qua vài cánh lá vàng phơi ḿnh đó đây trên các sân vườn...

Một chút Tâm T́nh cho các anh chị       Nhớ đến những chứng từ trong khóa CTDSHN #7, qua các đề tài chia xẻ từ các đôi vợ chồng, cho dù có cặp đă dầy dặn tuổi đời và tuổi nhân đức, mỗi đời sống gia đ́nh vẫn phải chịu thử thách, thanh tẩy như vàng ṛng trong lửa, từng khuân mặt ẩn dấu...

Cảm Nghiệm Tham Dự CTĐSHN 7
Chuyến bay t San Diego, CA vào buổi sáng th Sáu, 14/8/2009 đă đưa chúng tôi và một cháu trai tr lại San Jose để chuẩn bị tham d khóa CTDSHN 7 trong ba ngày cuối tuần...

Cảm Nghiệm sau khóa CTĐSHN 7
Khi chúng em được anh chị Hưng-Kim Anh giới thiệu về khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân 7, chúng em rất thắc mắc và do dự v́ không biêt là ḿnh có nên tham dự hay không và sẽ học được điều ǵ trong khóa này. Bởi v́ chúng em luôn nghĩ rằng gia đ́nh chúng em rât hạnh phúc...

Cảm Nghiệm của một Linh Mục         "Em cám ơn các anh chị rất nhiều. Thật là may mắn cho em khi được gặp các anh chị ở nhà thờ cộng đồng. Qua dịp đó các anh chị đă mời em tham dự khóa CTDSHN này. Thật ra lúc đầu em chưa thể h́nh dung ra cách thức cũng như mục đích của khóa này.

CTDSHN-7 CTDSHN-6 CTDSHN-12

 

CTDSHN-5 CTDSHN-4 CTDSHN-3

 

CTDSHN-8 CTDSHN-10 CTDSHN-11
 
 
Copyright © 2009 www.ctdshn.donghanh.org. All Rights Reserved.